Câu chuyện về Trại Ngôn Ngữ

Thứ tư - 12/11/2014 08:11
Vừa rồi thấy các bạn thành viên CEC tích cực tham gia, đóng góp vào hoạt đông trại ngôn ngữ (Language Camp), mình hy vọng mỗi người sẽ ghi lại những mẩu chuyện, những cảm tưởng qua một hoạt động đã diễn ra. Mục tiêu không chỉ để thực hành ngôn ngữ mang tính thực tế mà còn rèn thói quen viết để tự tìm được tiếng nói (voice) của mình.

Trăm hay không bằng một thấy, nói và thuyết phục mãi không bằng hãy có hành động cụ thể. Và mình quyết định dành thời gian viết và kể những mẫu chuyện liên quan tới hoạt động này để các bạn có bức tranh tổng thể và quan trọng hơn cả là bắt đầu viết. Như mình đã nói khi trao đổi trong FB, chúng ta được dạy kỹ thuật viết nhưng ít khi ai nói cho chúng ta biết rằng để viết tốt, mỗi người cần viết thường xuyên, và viết phải giống như những thói quen sinh hoạt hàng ngày. Khi viết chúng ta tự lục sâu vào trí nhớ của mình để khơi ngợi lại những ngôn từ, ký ức, trải nghiệm trước đó để chúng hoạt động trở lại. Viết không chỉ đơn thuần là sản sinh, tạo ra ngôn ngữ mới hay nội dung mới, mà viết là nhằm giúp cho những kết nối được kích hoạt trở lại và vận động hiệu quả hơn. Trong dạy & học ngoại ngữ, chúng ta vẫn hay cho rằng nghe, đọc là thu nhận (receptive), viết và nói là sản sinh (productive) nhưng thực tế hoạt động của con người không diễn ra trật tự tuyến tính như vậy. Mà đó đa dạng, đa chiều, tương tác qua lại, tương hỗ cho nhau….

Vậy là mình đã dành khoảng 300-400 từ lan man về tại sao viết. Bây giờ vào nội dung chính. Những câu chuyện liên quan tới hoạt động trại ngôn ngữ.

Khoảng năm 2005, chính phủ Hà Lan tài trợ cho một dự án giáo dục đại học tại Việt Nam, có rất nhiều trường đại học tham gia, trong đó có trường ĐH Sư Phạm, Đại học Thái Nguyên mà trực tiếp là khoa Ngoại ngữ tiếp nhận triển khai. Năm 2007 thì khoa ngoại ngữ mới tách ra từ Sư phạm một cách chính thức trên văn bản. Để triển khai dự án này, nhiều hoạt động được thí điểm để làm tiền đề, cơ sở cho việc đổi mới khung chương trình và phương pháp giảng dạy. Thời điểm này, các chuyên gia Hà Lan, mà trực tiếp là những người các bạn biết qua MySchoolNetwork cũng các thầy cô giảng viên xây dựng nhiều hoạt động thí điểm, trong đó có hoạt động trại ngôn ngữ. Tuy nhiên trại ngôn ngữ này được triển khai ở các trường THCS tại Thái Nguyên, Bắc Kạn và Lạng Sơn, mình cũng không chắc lắm về những địa điểm này, nhưng chắc chắn có một hoạt động ở Thành Phố Thái Nguyên. Thời điểm đó sinh viên sư phạm Anh khóa 39 của ĐH Sư Phạm cũng tham gia xây dưng và hỗ trợ cũng giống như các bạn thành viên CEC tham gia hiện nay. Nếu các bạn khó hình dung thì có thể hiểu đơn giản là thời điểm đó có Cô Trần Thu Trang, Cô Bích Ngọc, cô Huyền Nhung tại khoa Ngoại ngữ hiện nay. Hoạt động trại ngôn ngữ đó được tổ chức cho học sinh và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ bản thân các em, phụ huynh học sinh và cộng đồng xung quanh. Cũng chính vì thì mà yêu cầu tổ chức hoạt động ngoại khóa được đưa vào nội dung thực tập Sư phạm sau này (khóa thí điểm K41, mình là sinh viên). Nội dung và cách thức tổ chức triển khai hoạt động trại ngôn ngữ cũng được thầy Phan Thanh Hải tổng hợp, đánh giá và báo cáo ở hội thảo về đào tạo đại học Crossing Border năm 2007 (đây cũng là hội thảo chuyên môn quy mô đầu tiên ở Thái Nguyên mà mình được biết và tham gia) [thầy Hải lúc đó cũng đang là giảng viên của khoa Ngoại ngữ, sau cũng ‘cross border’ luôn làm việc cho tổ chức Phi chính phủ NGOs, đi học ở Úc và giờ đang là giảng viên tiếng Anh bên ĐH Sư phạm – sorry thầy Hải LOL].

Khi mình là sinh viên năm ba đi thực tập, yêu cầu không chỉ là giảng dạy, tham gia chủ nhiệm lớp mà cả các giáo sinh phải làm việc cùng nhau để tổ chức một hoạt đông ngoại khóa theo kiểu ‘trại ngôn ngữ’ cho học sinh ở trường. Thời điểm đó áp lực vô cùng vì chẳng biết làm gì cả, chưa kể thêm trường Lương Ngọc Quyến cũng là trường có ‘tiếng’; các thầy cô ở trường thì khá nghiêm khắc, học sinh thì quá quen với giáo sinh thực tập nên chẳng ‘lạ gì’. Cũng may nhờ những thông tin từ bài viết báo cáo của thầy Phan Thanh Hải trước đó mà cả đoàn mình có một chút ý niệm thể nào là trại ngôn ngữ mặc dù chỉ được nghe chứ chưa bao giờ trải nghiệm trực tiếp. Nhưng quá trình tái tạo lại một hoạt động có tiền lệ nhưng phải vẽ lại thực tế ấy tuy rất gian nan nhưng đầy kỷ niệm (so rewarding). Mọi thứ bắt đầu từ những ý tưởng, và cả đoàn giáo sinh cùng xây dựng, đóng góp, huy động học sinh. Trung thực thì chỉ hy vọng các em tham gia mà không quậy phá. Thế rồi, đâu vào đó, lần đầu tiên đoàn giáo sinh, các thầy cô ở trường Lương Ngọc Quyến tổ chức thành công sự kiện này. Mình cũng cố gắng tổng hợp lại toàn bộ quy trình, nội dung và chia sẻ lên trang violet (hình như năm 2010 mình mới up lên, vì trước đó được coi là sản phẩm trí tuệ của cả đoàn giáo sinh) Các bạn có thể xem và tải về tại http://violet.vn/phunghuy/present/show/entry_id/3329046 Chính qua hoạt động này mà đã hình thành nên những ý tưởng tiếp theo và mình có được kinh nghiệm tổ chức.

Năm 2010, sau khi tổt nghiệp và bắt đầu đi dạy ở khoa Ngoại ngữ thì những ý tưởng nhen nhóm về mô hình cộng đồng học tập ngoại ngữ lại quay trở lại. Câu chuyện của CEC được kể rất chi tiết trên diễn dàn từ những ngày đầu thành lập, không may sau hơn năm hoạt động, diễn đàn lại sập vì những lý do khác nhau, mặc dù một phần những câu chuyện kể vẫn được lưu lại và Ms. Yến Trần (trước là thành viên, phó chủ nhiệm CEC, giờ là giảng viên tiếng Anh khoa Ngoại ngữ, và nhân sự cốt cán của ETC) đã thiết kế thành cuốn nhật ký. Các ban có thể đọc ở đây: http://www.slideshare.net/cec12345/k-chuyn-cec-ti-1-2013. Mặc dù những hoạt động của CEC khá đa dạng nhưng các thành viên cũng đều muốn có một hoạt động như Trại Ngôn ngữ, có thể chỉ tập trung vào tiếng Anh. Từ 2011, 2012 ấp ủ nhưng mãi không thực hiện được. Mr. Phạm Hùng Thuyên (chủ nhiệm đầu tiên của CEC, giờ là giảng viên, thầy Thuyên) cũng mấy lần viết đề xuất để thực hiện. Mình cũng đâu đó viết vài ý tưởng lên blog ở địa chỉ (http://englishfair.wordpress.com). Nhưng những ý tưởng đó có rồi lại thôi.

Cho tới khi khoa ngoại ngữ đăng cai tổ chức thi Olympic sinh viên các trường chuyên ngữ cho tiếng Trung và tiếng Anh, mình nghĩ tại sao đổi mới cách tổ chức hoạt động này. Trước đó, cứ hai năm một lần, các trường tổ chức cho sinh viên thi với nhau, thường là bốn kỹ năng ngôn ngữ và có phần hùng biện. Hoạt động này có từ lâu lắm, mình nhớ không nhầm thì khi là sinh viên mình cũng có lần ôn thi cùng thầy Tân, cô Thắm nhưng rồi ban tổ chức Hủy sự kiện đó. Cuối cũng mình cũng chưa lần nào tham gia, mặc dù được luyện thi cũng cô Kirsten. Sau có thầy Thuyên, cô Ngân cũng tham gia chương trình này và đều đạt giải rất cao khoảng năm 2011-2012 gì đó. Nếu cách truyền thống chỉ sinh viên đến và thi rồi trao giải thì đơn điệu quá, phải có một chút gì đó khác biệt. Và ý tưởng trại Ngôn ngữ được đưa vào và trở thành hiện thực. Khá quen thuộc với cuộc thi lipdub do mạng MySchoolNetworks tổ chứ năm 2011, lúc đó có Mr. Tuấn Dũng chỉ đạo thực hiện và giành giải cho đội Việt Nam. Lipdub năm nay mình có xem hết các đội, nhưng rất nhiều video vẫn hơi bị ảnh hưởng của lipdub đầu tiên cho Tuấn Dũng và các bạn thực hiện (kiểu vẫy hoa, đi giật lùi….). Tuy nhiên, để những ý tưởng thành thực tế, một quá trình lên kế hoạch, thử nghiệm và triển khai khá tốn công tốn sức. Rất may hồi tháng 5, CEC cũng tổ chức thử cùng với các bạn thực tập sinh từ Philipines. Đó là một bước đệm quan trọng nhưng quan trọng hơn là những thực tế mới, quy mô mới mà các bạn vừa trải nghiệm và xây dưng.

Qua cách kể chuyện rất lủng củng, chưa logic của mình trên đây, các bạn sẽ thầy rất buồn cười, nhưng mình chỉ viết một mạch mà không chỉnh sửa. Đơn giản mình nghĩ nó vốn dĩ như vậy, không có gì hoàn hảo tuyệt đối, hãy đừng nhìn vào kết quả và nên trân trọng (appreciate) quá trình. Do vậy hãy viết và trải nghiệm quá trình bạn viết…

Tác giả bài viết: PhungHuyEdu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các bài viết theo năm tháng

2017

2016

2015

2014

2013

2012

Thống kê
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm15
  • Hôm nay1,889
  • Tháng hiện tại45,580
  • Tổng lượt truy cập7,585,176
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây